5 điều quan trọng cần lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng

Những năm gần đây, văn phòng làm việc  của mỗi doanh nghiệp đều được chú trọng rất nhiều trong khâu thiết kế, do mọi người đều nhận thức được rằng cảnh quan văn phòng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc.  Vậy nên, để thiết kế được một văn phòng đẹp,phù hợp với nhu cầu của công ty không phải là đều dễ dàng. Nhằm giúp bạn tham khảo những thông tin xung quanh vấn đề này, chúng tôi gửi đến bạn bài viết 5 điều quan trọng cần lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng.

Một văn phòng được đánh giá là hợp lí khi đảm bảo được các yếu tố về thiên nhiên: không khí, ánh sáng, xây xanh, cũng như đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về màu sắc, diện tích, nội thất. Do đó, để thiết kế được một văn phòng như vậy thì cần sự can thiệp của những người có chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế.

thiet ke noi that van phong 1

Thiết kế nội thất văn phòng cần lưu ý 5 yếu tố

Xác định cụ thể mục đích của từng văn phòng khi thiết kế nội thất văn phòng

Đây là điều đầu tiên mà các bạn cần lưu ý khi tiến hành thiết kế không gian làm việc cho văn phòng của mình. Mỗi công ty lại có nhiều bộ phận khác nhau  như Kinh Doanh, Marketing, Nhân Sự, Kỹ Thuật,…., mỗi phòng lại có một nhu cầu riêng trong vấn đề văn phòng làm việc. Do đó, việc phân chia, xác định mục đích của từng văn  phòng  sẽ giúp bạn có một bản thiết kế nội thất phù hợp nhất.

Chúng tôi sẽ nêu ra một vài yêu cầu cơ bản về không gian, nội thất cho từng phòng ban như sau:

  • Phòng Marketing – PR – Kinh doanh: Đây là phòng đề cao sự sáng tạo, vui tươi, năng động Do đó các gam màu sáng, bàn làm việc chung lớn sẽ là sự lựa chọn tốt cho phòng ban này.
  • Phòng họp: phòng họp là nơi tập trung của mọi người trong công ty, do đó, cần đặt ở nơi yên tĩnh. Đối với phòng họp thì chúng tôi đề xuất một chiếc bảng lớn (phông trắng), bàn dài (hoặc tròn).
  • Phòng giám đốc: đối với phòng của những người đứng đầu công ty, bộ phận thì cần một không gian yên tĩnh, có cửa sổ để thông thoáng.
  • Phòng kĩ thuật: phòng kĩ thuật cần những chiếc tủ đựng đồ để xếp gọn gàng đồ đạc. Có những mặt phẳng rộng để tiện cho việc sửa chữa, thiết kế

    Xác định đối tượng sử dụng

Môi trường công sở là môi trường đa dạng về mặt con người, độ tuổi, tính cách. Do đó, việc xác định đối tượng sử dụng sẽ giúp bạn có một thiết kế hợp lý nhất cho văn phòng của mình.

Ví dụ đối với những công ty có nhiều người trẻ thì cần những nội thất có gam màu trẻ trung, không gian mở, nhiều cây xanh. Các nội thất có thể có một số chức năng liên quan đến công nghệ, máy móc. Hoặc những chiếc bàn rộng khi làm việc sẽ là địa điểm làm việc tuyệt vời để có thể kết nối với mọi người.

thiet-ke-noi-that-van-phong-2

Thiết kế nội thất văn phòng cần lưu ý đến nhu cầu của công ty

Quy hoạch diện tích phù hợp.

Mỗi phòng ban lại có số lượng nhân viên khác nhau. Do vậy, cần chia diện tích của văn phòng phù hợp với nhu cầu của từng phòng ban để từ đó có thể thiết kế một cách hợp lý.

Phòng họp là nơi tập trung, bàn bạc những vấn đề thì cần một diện tích lớn. Tuỳ vào nhu cầu, số lượng nhân viên mà có thể chia ra làm phòng họp lớn và phòng họp nhỏ. Trong khi đó, quầy lễ tân, thư kí thì lại không cần một diện tích quá lớn vì ít nhân lực.

Phối hợp màu sắc hài hoà

Việc phối các gam màu trong các gam màu vô cùng quan trọng. Màu sắc ngoài chức năng nhận diện của công ty thì còn giúp không gian làm việc trở nên thoải mái hơn, sáng tạo hơn.

Việc phối các gam màu trong khi thiết kế văn phòng đòi hỏi cần có chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế. Nếu bạn không tự phối được các gam màu thì có thể liên hệ đến các công ty chuyên trong lĩnh vực thiết kế văn phòng để được trợ giúp.

thiet-ke-noi-that-van-phong-3

Văn phòng đẹp, hợp lí là kết hợp được cả 5 yếu tố

Tận dụng ánh sáng một cách hợp lí

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng, dù cho bóng đèn điện được lắp khắp nơi. Làm sao tận dụng tối đa được nguồn ánh sáng tự nhiên để có một văn phòng hài hoà ánh sáng luôn được các designer lưu ý.

Một văn phòng hài hoà được giữa các yếu tố tự nhiên như cây xanh, ánh sáng sẽ giúp tăng hiệu quả công việc.

Với việc lưu ý, đảm bảo được 5 yếu tố trên  thì chắc chắn rằng văn phòng của bạn sẽ hài hoà hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng môi trường làm việc.

Tuy nhiên, đối với những người không có chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế thì khó mà thiết kế được một văn phòng phù hợp với nhu cầu, điều kiện của công ty. Do đó,việc thuê các công ty thiết kế là điều tất yếu. Bạn có thể nêu ra yêu cầu cũng như khả năng tài chính các công ty thiết kế sẽ có một bản thế tối ưu nhất cho văn phòng của bạn.

Trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn 5 điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng. Xuong8 hi vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin trong vấn đề này, để từ đó có một sự lựa chọn hợp lí nhất cho văn phòng của mình.Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, bạn hãy comment bên dưới bài viết nhé.

Leave a Reply